Cần chú ý khi Phượt

Liên tiếp những vụ tai nạn thương tâm của các bạn trẻ đi Phượt trong thời gian gần đây có khiến bạn chùn chân? Với những bạn trẻ đi phượt tự phát, những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn.


Phượt - Trên mõi nẽo đường

Lường trước những bất trắc

Lê Hoàng Tú - người dẫn đầu (Leader) của nhóm Cafe Phượt cho biết, phượt là đi theo sở thích nên đôi khi bạn quyết định đi ngay mà không suy nghĩ nhiều, không có nhiều thời gian để chuẩn bị, khi gặp sự cố trên đường dễ lúng túng.

Hoàng Tú kể: “Trong một lần đi thiện nguyện ở xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái là một trong những xã nghèo nhất nước. Chỉ có 35km mà mất 5-6h mới vào được đến xã, lại gặp đúng hôm trời mưa, đường trơn trượt. Do không lường hết sự khó khăn của đường đi, tôi cùng hai người bạn khá vất vả mới vào đến nơi nhưng quá muộn. Khi chỉ cách điểm trường khoảng 10km, đường đã rất tối, xung quanh là rừng. Một anh cầm lái đi cùng đã cứng tay và rất mệt không muốn đi tiếp nên ngủ lại trong rừng. Khi đó ba người chỉ mặc áo cộc vì không nghĩ vào bản lạnh vậy.

Để tránh cái lạnh, chúng tôi phải lấy áo mưa vắt qua 2 xe rồi 3 anh em thu mình ngồi giữa. Lúc đó vừa đói, vừa lạnh, vừa ướt vì mưa rừng và cả đêm không tài nào ngủ được vì nơm nớp lo thú rừng. Đó là bài học cho chúng tôi vì không tìm hiểu kĩ địa hình thời tiết và đặc trưng của vùng miền”.

Còn với Phượt thủ Ngọc Khánh, đi phượt tự phát cũng dễ bị cướp giật và những trò lừa gạt dọc đường. Câu chuyện về bạn T.A (Hà Nội) đi phượt lên Hà Giang năm 2013 được khá nhiều phượt thủ kể cho nhau. Xe bị thủng săm, sau khi dắt xe một đoạn khá xa, T.A gặp được hai thanh niên tự nhận là sửa xe lưu động chữa giúp. Sau đó, cậu tiếp tục di chuyển nhưng chưa đến Hà Giang, công an yêu cầu dừng xe để khám xét và T.A bàng hoàng khi phát hiện dưới gầm xe của mình là một gói bột trắng. Hai thanh niên kia đã nhiều lần lợi dụng những chiếc xe của các bạn trẻ để vận chuyển ma túy trót lọt. Ba tháng bị tạm giữ để điều tra về tội “buôn lậu ma túy”, T.A đã chứng minh mình vô tội nhưng lại mất việc làm.

Đối với những lộ trình hay đi qua khu vực ít người, nhất là ở Tây Bắc có thể sẽ gặp vấn đề xe cộ, xăng. Ở đó, bạn sẽ khó tìm người giúp mình. Vì thế, bạn nên trang bị cho mình kĩ năng sửa xe đề phòng trường hợp xấu xảy ra. Như cung Phượt vùng cao Tây Bắc - Hà Giang đa phần là đường đèo, hẹp và nhiều cua gấp, khuất, người cầm lái nếu không làm chủ được tốc độ có thể xảy ra tai nạn.

Tìm hiểu thời tiết, địa hình nơi đi phượt

Bạn cần phải tìm hiểu thời tiết, địa hình cũng như các điểm mà bạn sắp đến để lường trước sự khó khăn có thể gặp khi dịch chuyển trên đường. Nếu không rõ, cần hỏi lại Leader về cung đường và thời gian di chuyển giữa các điểm, đảm bảo lịch trình và sự an toàn cho bản thân trước tiên. Nếu thấy lịch trình không phù hợp nên từ bỏ và tìm hành trình có thời gian đi dài hơn, đảm bảo sức khỏe cho bản thân tốt nhất.

Hạn chế chọn cung đường chạy đêm

Khi lựa chọn đi một nơi nào đó bạn nên hạn chế chọn cung đường chạy đêm (dù đêm vắng đi sẽ nhanh hơn). Việc lái xe trong đêm rất nguy hiểm, càng nguy hiểm ở nơi đèo núi vì có nhiều xe tải trọng lớn, đường cua rất nhỏ. Các xe này thường bật đèn pha sáng. Hãy tuân thủ tuyệt đối các dấu ra hiệu của Leader trên đường đi, tuân thủ luật giao thông là không bao giờ thừa.

Chuẩn bị đồ kĩ trước khi lên đường

Các vật dụng không thể thiếu cho mỗi phượt thủ là giáp chân tay, giày loại thoải mái vừa chân để có thể chạy nhảy tốt nhất, mũ bảo hiểm chính hãng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đầu, còi để ra hiệu cho xe trước sau biết và nếu đi rừng thì càng cần có cái này!. Ngoài ra còn tuỳ vào cung đường đi biển, rừng hoặc đồng bằng để mang theo những vật dụng cần thiết cho đảm bảo nhất. Đồng thời cần mang dự phòng một số thiết bị y tế như bông băng, gạc, thuốc…


Phượt - Dừng chân để đi tiếp

Bạn sẽ phải di chuyển qua rất nhiều cung đường ngoằn ngoèo, đường núi đầy đá sỏi và nhiều ổ gà xóc nảy. Phương tiện di chuyển chính là xe máy. Bởi vậy bạn cần bảo dưỡng xe và hãy chuẩn bị lấy một bộ đồ sửa xe đơn giản như tua vít, cờ lê, kìm, móc vá lốp, tăng phanh, xích… Luôn đổ đầy bình xăng.

Tìm hiểu phong tục

Nhiều bạn trẻ hiện đi Phượt theo phong trào, lên đến nơi chỉ check in rồi về. Đi phượt không chỉ cho mình khám phá, trải nghiệm mà còn tìm hiểu phong tục tập quán vì mỗi điểm đến sẽ có những văn hóa khác nhau. Chẳng hạn như lên Hà Giang không chỉ chụp tam giác mạch mà hãy tìm hiểu đồng bào sống ra sao, tại sao họ lại trồng hoa tam giác mạch… Một phần để làm giàu vốn văn hóa của mình, một phần để tránh gây ra những điều không hay, thiếu lịch sự khi bạn đến đó.

Chọn người dẫn đầu

Cũng theo phượt thủ Lê Hoàng Tú, đội phượt có hành trình an toàn và vui vẻ hay không phụ thuộc khá nhiều vào cách dẫn dắt của người dẫn đầu. Bạn nên chọn một người dẫn đầu tin cậy. Người dẫn đầu phải là người có kinh nghiệm, quen đường, có khả năng lãnh đạo, quan tâm đến đoàn.


Phượt - tận hưởng thành quả

Khi đã tìm được Leader rồi, bạn cần biết xem bạn đồng hành của mình là ai để làm quen trước nói chuyện cho thoải mái trên đường đi. Sợ nhất là ôm ít nói, cứ im lặng rồi lúc buồn ngủ rất nguy hiểm. Có nhiều bạn gái mới đi không thích đụng chạm nên không ôm vào các bạn xế chỉ bám vào càng sau xe nhưng điều này vô hình chung tạo sự nguy hiểm cho cả hai, nhất là mỗi lần đổ đèo.

Theo phượt thủ Ngọc Khánh, nếu lần đầu đi phượt, chưa có kinh nghiệm, tốt nhất bạn không nên chọn tuyến đường quá nguy hiểm. Nên đi theo nhóm và làm theo sự chỉ dẫn của người đi đầu. Đi cùng một nhóm, bạn sẽ có những người bạn hỗ trợ tận tình, nhất là khi chạy xe liên tục nhiều giờ. Đoàn Phượt không nên quá đông sẽ khó quản lý đội hình di chuyển khi di chuyển và đôi khi gặp tình trạng bất đồng ý kiến làm mất đoàn kết, kéo theo những hành động sốc nổi nguy hiểm.

Cafe Phượt

Chương Trần Hoàng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Instagram